LÀM THẾ NÀO ĐỂ XỬ LÝ LỚP ĐẤT MẶT TRƯỚC KHI TRỒNG CỎ ?

Trước khi trồng cỏ có thể tất cả mọi người đều lo lắng làm đất nền như thế nào ?

Có các vấn đề sau đây mà sự lo lắng nhiều nhất :

  1. Dinh dưỡng đất về lâu dài
  2. Loại đất nào phù hợp
  3. Xử lý cỏ dại trong đất.

Thứ nhất : Về vấn đề dinh dưỡng lớp đất mặt .

Các loại cỏ sân vườn chủ yếu cỏ rễ nông không ăn sâu cho nên sau một thời gian đầu huy hoàng xanh rì chúng bắt đầu ngã màu và già nua trong không còn chút mượt mà nào nữa. Lý do là lớp đất mặt không còn đủ dinh dưỡng cho bộ lá dày đặt. Rễ cố gắng vươn dài ra nhưng có giới hạn cho nên bổ sung dinh dưỡng lớp mặt ,cải tạo các loại lợi khuẩn phân hủy tốt cho lớp mặt đầy đủ không khí và dinh dưỡng ở mức đáp ứng nhu cầu của thảm cỏ .

Loại đất ban đầu càng tốt càng phì nhiêu thì thời gian duy trì ban đầu cho thảm cỏ càng dài có thể lên tới 6 tháng hoặc 1 năm, tuy nhiên có tốt cách mấy cứ dùng mà không bảo trì 1 ngày đẹp trời nó cũng xuống cấp.Do vậy nếu đã có lớp đất tốt bạn cũng phải chuẩn bị các phương án chăm sóc dài hạn .

Cát san lấp có trồng cỏ được hay không ?

Câu trả lời là cần thiết.

Nhưng các thắc mắc thường thấy nằm ở các câu hỏi này .

– Cát lấp có nóng không khi nắng lên ,cỏ có chết nếu quá nóng ?

– Cát lấp có đủ dinh dưỡng cho cỏ dài hạn không ?

– CÁt lấp tưới nước sẻ tốn hơn đất đúng không ?

Nếu bạn hỏi 3 câu đó thì giống nhau rồi,tôi cũng sẻ hỏi 3 câu này .

Vấn đề là không phải lớp cát này chiếm tỉ lệ 100% mà hãy để chúng là môi trường bên trên lớp đất, sau khi rễ xuyên quá lớp cát nó sẻ tự cắm vào lớp đất dưới mà hút dinh dưỡng. Lớp cát chỉ để làm môi trường ban đầu dễ tạo hình tạo dáng cho thảm cỏ,dễ thi công và ít tốn kém khi phải nâng độ cao.

Cho nên người ta chọn dùng cát chứ không phải họ không biết nóng,ít dinh dưỡng hơn đất và thấm nước nhanh hơn đất.

Câu chuyện thường gặp của tôi khi tư vấn khách hàng là vấn đề này .”Tôi muốn đổ đất cho tốt việc dùng cát sẻ gây ra vấn đề sau này cho thảm cỏ khi mùa khô đến nếu lớp cát dày quá 30 cm thì nguy cơ thảm cỏ sẻ rất thảm hại “.

Thêm đất – tạo độ màu trước khi trồng cỏ

Các bước chuẩn bị đất trồng

Bước 1

Bắt đầu chuẩn bị đất bằng cách đào xới đất của mảng xanh lên. Tạo chu vi đầu tiên bằng cách đào các cạnh của công trình trước khi phá vỡ mặt đất ở giữa. Dùng xẻng xới các lớp trên cùng để loại bỏ lớp cỏ cũ – cỏ dại . Nếu khu vực này không phải là một vị trí cây cỏ, sau đó chỉ cần loại bỏ cỏ dại, đá và các mảnh vụn. 

Bước 2

Phân tích đất để xác định tình trạng của nó. Quá nhiều cát trong đất có thể làm khô đất, và quá nhiều đất sét có thể làm cho nó quá ướt. Để phát triển một mảng xanh thành công, đất của bạn phải là một sự kết hợp tốt của đất mùn, cát và đất sét. Bạn có thể so sánh mẫu đất của công trình bạn với đất ở một vườn đang phát triển tốt. 

 Bước 3

Làm tơi đất bằng cái xẻng hoặc máy xới. Đất tơi xốp sẽ giúp cây – cỏ  dễ hấp thu dưỡng chất, phát triển tốt hơn. Lớp đất  10 cm là vừa phải. Sử dụng một máy xới đất sẽ làm cho quá trình này nhanh hơn nếu bạn làm điều đó bằng tay. Tiếp tục để loại bỏ đá và các mảnh vụn khi bạn làm việc.

Bước 4

Trộn một số phân bón vào đất để thành phần đất trồng đầy đủ dưỡng chất hơn. Lựa chọn cho phân, mùn hoặc phân bón. Rải phân bón đều lên bề mặt đất trồng. Dùng bồ cào để trộn đều phân bón với đất. Phân bón nên ủ xuống bên dưới bề mặt đất khoảng 5 cm để tránh phân bón bị trôi đi khi tưới hoặc có mưa.

Bước 5

Thêm lớp đất mặt để bề mặt của khu đất của bạn. Quá trình này phải tương tự như cách thêm phân bón. Mặt đất tốt sẽ cho phép khu đất của bạn phát triển tốt trong thời gian dài. 

 Bước 6

Phơi đất trồng không cần làm gì trong một vài ngày trước khi trồng. Bạn có thể xới trộn đất hàng ngày nếu bạn muốn, nhưng quá trình này là không cần thiết nếu bạn đã làm đất đầy đủ các bước trên.

Bước 7

Tiến hành trồng và chăm sóc nhưng thường xuyên theo dõi sự phát triển của cây – cỏ trồng .

Trồng cỏ trên đất đỏ ở Bình Phước
Trồng cỏ ở Đền thờ NS Hoài Linh
Trồng cỏ vỉa hè Công An Bắc Tân Uyên

CÔNG TY TNHH TM – DV CÂY XANH NGUYỄN LÊ

Khảo sát nhanh – Báo giá ngay – Nhận làm cả ban đêm

Nhận thiết kế – thi công – chăm sóc cảnh quan các công trình tại :
TP.HCM – Bình Dương – Đồng Nai – Vũng Tàu – Tây Ninh – Bình Phước