Việc thiết kế, thi công mảng xanh đã quan trọng nhưng việc làm sao để giữ nó luôn đẹp cũng quan trọng không kém. Vậy làm thế nào để giữ cảnh quan luôn đẹp? Nên chăm sóc cảnh quan như thế nào để nó luôn đẹp? Sau đây, Công ty dịch vụ y xanh Nguyễn Lê xin giới thiệu cho bạn quy trình chăm sóc cảnh quan chi tiết nhất.

1. Tưới nước: Bước đầu quan trọng để bảo dưỡng cảnh quan

Đối với những dự án vừa thi công cảnh quan xong, việc chăm sóc, bảo dưỡng cảnh quan trong những tháng đầu tiên rất quan trọng. Bởi vì hiện cây cỏ vẫn chưa quen với điều kiện môi trường mới. Vì thế, lúc này cây cỏ đòi hỏi phương pháp tưới đúng cách, đúng lượng nước. Nếu vào mùa khô, bạn phải cung cấp lượng nước tối thiểu 2 lần/ ngày vào buổi sáng và buổi chiều tối. Điều này sẽ giúp đảm bảo cây cỏ vừa thi công đủ nước phát triển.

Sau 1 tháng, cây cỏ đã quen dần với môi trường sống hiện tại và phát triển ổn định. Lúc này, bạn nên giảm bớt lượng nước tưới cho cây. Có thể giảm số lần tưới xuống 1 lần/ngày. Điều này nhằm tránh việc tưới nước quá nhiều gây úng rễ cây.

2. Bón phân: Công việc bảo dưỡng cảnh quan định kỳ

Trong quy trình bảo dưỡng cảnh quan cây xanh, việc bón phân cho cây phải được làm định kỳ mỗi tháng. Điều này để đảm bảo chất dinh dưỡng cho cây vừa đủ không quá nhiều hay quá ít. Nó sẽ làm giảm tình trạng chất dinh dưỡng quá dư thừa hay quá thiếu, gây ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

Ngoài ra, bạn cần thay đổi loại phân bón thường xuyên hoặc xen kẽ các loại với nhau. Theo kinh nghiệm trên 20 năm của Cây Xanh Nguyễn Lê, việc bón một loại nhiều lần gây ảnh hưởng đến sự phát triển của cây cũng như ảnh hưởng đến môi trường đất. Vì thế, bạn nên xen kẽ các loại phân ure, phân vi sinh với nhau. Điều này sẽ giúp cây phát triển tốt hơn cũng như cải tạo lại chất lượng đất trồng…

3. Nhổ cỏ dại: Bảo vệ chất dinh dưỡng của cảnh quan

Công việc nhổ cỏ dại sẽ giúp bảo vệ chất dinh dưỡng của cảnh quan. Số lượng nhân công, tần suất công việc sẽ tùy thuộc vào số lượng cũng như sự phát triển cỏ dại. Theo Cây xanh Nguyễn Lê, bạn nên nhổ cỏ dại thường xuyên để giúp cảnh quan luôn trong tình trạng tốt nhất. Điều này giúp làm giảm tình trạng phát triển quá nhanh của cỏ dại. Ngoài ra, điều này còn giúp làm đẹp lại thảm cỏ.

4. Cắt tỉa cây và thảm cỏ

Việc cắt tỉa cây định kỳ giúp định hình lại hình dáng của cây cũng như vẻ đẹp cảnh quan. Đối với cảnh quan của đô thị, nhà máy, đường phố cần thường xuyên cắt tỉa cây xanh, cây bóng mát ven đường 1 năm/ lần và trước đầu mùa mưa. Điều này sẽ giúp vừa bảo dưỡng cảnh quan luôn đẹp cũng như hạn chế tình trạng các cành cây gãy, đổ vào người đi đường, nhà dân,… mỗi mùa mưa bão.

Ngoài ra, việc cắt tỉa cây phải đi kèm với cắt tỉa thảm cỏ định kì. Việc cắt tỉa này sẽ giúp cảnh quan gọn gàng, làm đẹp cảnh quan hơn. Bên cạnh đó, cắt tỉa còn giúp cây cỏ mau ra lá non, ra hoa hơn. Với kinh nghiệm bảo dưỡng nhiều công trình của Cây xanh Nguyễn Lê , 1-2 tháng bạn nên cắt cỏ 1 lần. Lưu ý, sau khi cắt, bạn phải nhớ bón phân kích thích thêm cho cỏ. Bởi vì nó sẽ giúp thúc đẩy cỏ mau ra lá hơn.

5. Phòng trừ sâu bệnh: Bảo dưỡng cảnh quan khỏi sâu bệnh

Đối với những diện tích cảnh quan rộng như nhà máy, trường học,… thì nên thường xuyên phun thuốc trừ sâu bệnh cho cây khi bảo dưỡng cảnh quan. Bởi vì số lượng cây cối, thảm cỏ quá nhiều dễ dẫn đến tình trạng không thể theo dõi sự phát triển của từng cây.

Ngoài ra, khi một cây bị sâu bệnh rất dễ lây lớn cho các cây bên cạnh. Hơn thế nữa, nếu không chữa trị kịp thời, những cây này có thể chết, dẫn đến thiệt hại cho nhà thầu, chủ đầu tư. Để phòng ngừa các loại sâu gây bệnh này thì bạn nên bảo đảm cảnh quan 1 – 1,5 năm của mình được phun thuốc 1 lần.

Quy trình sử dụng dịch vụ bảo dưỡng của công ty cây xanh Nguyễn Lê

Bước 1: Tiếp nhận thông tin của khách hàng, tiến hành khảo sát mặt bằng

Sau khi tiếp nhận thông tin của khách hàng P. Kinh doanh Nguyễn Lê sẽ tiếp nhận – liên hệ khách hàng – khảo sát hiện trạng để nắm bắt các vấn đề sau:

  • Hiện trạng của cảnh quan cần chăm sóc: thảm cỏ, cây hoa, cây cảnh, cây bóng mát, cây xanh đô thị.
  • Xác nhận diện tích và số lượng cỏ, cây theo khu vực với khách hàng.
  • Kiểm tra nguồn nước tưới (Sử dụng hệ thống tưới của khách hàng hoặc Nguyễn Lê sẽ triển khai xe bồn, chất lượng và áp lực nước)

Bước 2: Lập bản kế hoạch chăm sóc và gửi khách hàng báo giá

Lập bảng mô tả chi tiết công việc theo:

  • Từng khu vực bảo dưỡng cảnh quan
  • Từng loại cây trồng
  • Số lượng nhân sự tối thiểu
  • Danh mục vật tư, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật ( đảm bảo theo quy định của pháp luật)

Gửi bảng mô tả chi tiết và báo giá cho khách hàng, chủ đầu tư.

Bước 3: Triển khai quy trình chăm sóc bảo dưỡng cảnh quan

Sau khi chủ đầu tư, khách hàng phê duyệt phương án và chi phí bảo dưỡng cảnh quan. Cây xanh Nguyễn Lê sẽ triển khai quy trình chăm sóc bảo dưỡng theo Bảng mô tả chi tiết đã được phê duyệt.

  • Ký hợp đồng, tạm ứng
  • Khảo sát mặt bằng lần 2 trước khi bảo dưỡng
  • Bảng mô tả chi tiết, phân công nhiệm vụ cụ thể từng khu vực

CÔNG TY TNHH TM – DV CÂY XANH NGUYỄN LÊ

Khảo sát nhanh – Báo giá ngay – Nhận làm cả ban đêm

Nhận thiết kế – thi công – chăm sóc cảnh quan các công trình tại :
TP.HCM – Bình Dương – Đồng Nai – Vũng Tàu – Tây Ninh – Bình Phước