1. Cây me tây công trình

Me tây là loại cây thân gỗ có chiều cao trung bình rơi vào khoảng 15-25cm. Thân cây to, tán lá rậm. Đặc biệt, cây luôn luôn duy trì được độ xanh tốt cho dù trồng ở nhiều nơi có điều kiện khắc nghiệt như thế nào đi nữa.

Cây me tây thường được sử dụng làm cây che bóng mát ở trong công viên, trong các khu dân cư, bệnh viện, kí túc xá… Bạn có thể yên tâm vì cây bám rất chắc, khó bị lật do gió bão.

2Cây chuông vàng

Cây Chuông vàng là một trong các loại cây trồng công trình rất ưa ánh sáng, bộ rễ khỏe mạnh, phát triển nhanh và khả năng lan rộng tốt. Cây rất thích hợp cho việc trồng lấy bóng mát, tạo nên vẻ đẹp cho cảnh quan của các khu công trình lớn.

Được biết đến là loại cây có thân và lá rất đẹp. Đến mùa khô, cây sẽ bắt đầu rụng hết lá, đâm chồi và cho ra những bông hoa vàng rực rỡ, có hình giống như chiếc chuông đang nở to. Thời điểm mà hoa nở rộ nhất chính là vào mùa hè

Chính bởi vẻ đẹp cuốn hút của hoa mà đây là loại cây được ưa chuộng rất nhiều trong các công trình lớn. Cây phong linh được trồng rất nhiều trong các khu nghỉ dưỡng, các khu biệt thự cao cấp.

Không những đẹp mà cây chuông vàng còn giúp cải thiện không khí rất tốt nên nó rất được ưa chuộng trong các công trình hiện nay.

3. Cây hoa đậu biếc công trình

Hoa đậu biếc mang một ý nghĩa vô cùng tốt đẹp cho gia chủ. Loài hoa này tượng trưng cho niềm vui, sự tươi mới. Hoa đậu biếc có màu xanh tím dịu dàng, không quá chói lóa nên rất dịu mắt mỗi khi nhìn vào

Giàn hoa đậu biếc sẽ mang đến cảm giác thư thái, nhẹ nhàng cho người nhìn. Đồng thời, mang đến sự bình an, may mắn cho gia chủ. Nếu trong những ngày hè nắng oi ả mà có một giàn cây leo công trình này ở cạnh nhà thì thật tuyệt. Đảm bảo ngôi nhà sẽ thêm đẹp, thêm thoáng đãng và mát mẻ hơn rất nhiều.

4. Cây lim xẹt

Cây lim xẹt là một loại cây cũng khá phổ biến và thường được biết đến với tên gọi khác như cây phượng vàng. Đây là loại cây có thể thích nghi tốt với mọi môi trường sống và được phân bố rộng rãi trên khắp lãnh thổ Việt Nam.

Nhất là những nơi có thời tiết nắng gắt, hay kể cả những nơi đất pha cát, đất chua thì cây cũng phát triển tốt.

Chính vì vậy mà cây được ưa chuộng trồng ở những công trình cảnh quan đô thị, các khu công nghiệp, công viên, các tuyến đường quốc lộ… Cây vừa có hoa vàng nở đẹp mắt lại vừa có bóng mát tuyệt vời cho mùa hè.

5. Cây bưởi công trình

Cây bưởi công trình là loại cây thân mộc nhỏ với chiều cao trung bình của cây thường nằm trong khoảng 5 – 8m. Đặc biệt, cây bưởi công trình có tuổi thọ hằng chục năm sẽ cao tới khoảng 10 – 15m.

6. Cây cau vua công trình

Cây cau được trồng tại các công trình hiện nay chủ yếu là giống cau vua, còn có tên gọi khác là cau bụng. Roystonea regia là tên khoa học của loại cau này và chúng thuộc họ Arecaceae.

Cây cau vua có nguồn gốc tại Mexico, một phần ở Trung Mỹ và phía nam của Florida. Theo thời gian, giống cau này ngày càng xuất hiện tại nhiều nước trên thế giới để tạo cảnh quan cho các công trình, trong đó có Việt Nam. Đặc biệt, tại Việt Nam hiện nay, cau vua rất được ưa chuộng và có mặt phổ biến tại nhiều công trình.

7. Cây cau đuôi chồn

Đây là loại cây hay được dừng làm cây bóng mát trên đường phố, tạo cảnh quan tại các công viên …

Hình dạng thân cột, cao, tán lá mọc trên đỉnh ngọn. Cây cau đuôi chồn dễ trồng, dễ chăm sóc nên thường được trồng ở công trình giao thông, không gian vườn nhà, công trình đô thị hay có thể trồng ở các khu nghỉ dưỡng, khu du lịch, nhà máy, xí nghiệp… Cây có tác dụng lọc khí bụi ô nhiễm, tạo không khí trong lành cho khu vực xung quanh.

8. Cây Dầu Rái

Dầu rái hay dầu con rái, dầu nước là loài thực vật thuộc họ Dầu. Cây dầu rái phân bố trong rừng nhiệt đới ẩm ở Campuchia, Lào, Thái Lan và Việt Nam.

Tại Việt Nam, loài cây này thường quần tụ dọc bờ sông và là cây chủ yếu tại các khu rừng phục hồi dọc theo sông Đồng Nai và Vườn quốc gia Cát Tiên

Dầu rái là cây gỗ lớn, thân tròn, thẳng, cao 40 – 50 m, có thể đạt đến 70 m. Gỗ màu nâu đỏ nhạt, thớ thô, bền. Dầu rái là cây nguyên liệu chế biến sơn, vecni.

9. Cây Sao đen

Sao đen là loài thực vật thuộc chi Sao, họ Dầu. Loài này có ở Ấn Độ, Bangladesh, Campuchia, Lào, Malaysia, Myanma, Thái Lan và Việt Nam.

Theo thông tin từ Viện khoa học lâm nghiệp Việt Nam, (vafs.gov.vn) Sao đen là gỗ nhóm 2, lớn tương đối nhanh (tăng trưởng đường kính trung bình năm là 1.1–14 cm/năm), sau 25 năm cây đạt đường kính 25–30 cm.

Hiện nay cây sao đen là cây công trình dễ tìm thấy ở các thành phố của Việt Nam vì tính chất lớn nhanh, cho bóng tốt, tán lá trên cành cao trên 5 m.

Ngoài ra ờ nhiều tỉnh phía nam, cây sao đen được trồng lấy gỗ. giống cây sao đen dễ dàng được mua ở các vườn ươm giống khắp phía nam.

10. Cây osaka đỏ

Tên khoa học: Erythrina fusca

Hay còn được gọi là cây muồng hoa đỏ, hoàng hậu đỏ, cây vông đồng, cây vông kê, cây móng quỷ, cây hoàng hậu đỏ, cây đậu san hô đỏ, cây vông màu gà, cây hoa hồng môi, thuộc họ: Fabaceae. Có nguồn gốc từ các nước nhiệt đới châu Á.